Quy trình công nghệ hút bụi xi măng trong xử lý khí thải

Quy trình công nghệ hút bụi xi măng trong xử lý khí thải

Phát triển bền vững không chỉ là mục tiêu của nước ta mà còn là mục tiêu phát triển của nhiều nước trên thế giới. Ngành công nghiệp nói chung và ngành công nghiệp xi măng nói riêng đang đứng trước nhiều thách thức giữa việc phát triển và bảo vệ môi trường. Vậy nên việc xử lý khí thải, http://codienvimax.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-he-thong-xu-ly-bui-xi-mang/ đặc biệt là hút bụi xi măng từ các nhà máy sản xuất xi măng trên toàn quốc là một vấn đề cần thiết và cần phải được lưu tâm đến song song với sự phát triển để phục vụ cho ngành xây dựng góp phần giúp đất nước ta ngày càng giàu đẹp hơn.

Vì tính chất kết dính khi tác dụng với nước nên xi măng được xếp vào loại chất kết dính thủy lực.

Quy trình sản xuất xi măng gồm 6 giai đoạn chính:

Khai thác mỏ.

Gia công sơ bộ nguyên liệu.

Nghiền, sấy phối liệu sống .

Nung Clinker.

Nghiền xi măng

Đóng gói

Cả 6 giai đoạn trên đều phát thải ra bụi và khí thải trong đó khí thải độc hại chiếm một phần rất nhỏ trong khi phần lớn ô nhiễm là do bụi xi măng. Tùy thuộc vào nguồn phát sinh mà bụi xi măng ở các công đoạn có thành phần và nồng độ và kích thước khác nhau, mang những đặc trưng khác nhau.

Bụi xi măng phát sinh trong quá trình sản xuất ở các nhà máy xi măng được thu gom bằng chụp hút đặt trên các thiết bị và được dẫn bằng đường ống dẫn vào thiết bị cyclone. Không khí lẫn bụi đi vào thiết bị cyclone theo phương tiếp tuyến với ống trụ của cyclone và chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới, khi gặp phểu, dòng khí bị đẩy ngược lên chuyển động xoáy trong ống trụ, các hạt bụi dưới tác dụng của lực ly tâm sẽ va vào thành dẫn đến mất quán tính và rơi xuống dưới phễu thu bụi của cyclone.

Dòng khí sau khi ra khỏi thiết bị cyclone sẽ được dẫn vào thiết bị lọc bụi túi vải, đầu tiên các hạt bụi lớn hơn các khe giữa các sợi vải sẽ được giữ lại trên bề mặt, hệ thống hút bụi xi măng các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vật liệu lọc do va chạm, dưới tác dụng của lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc và lớp này có thể giữ được hầu hết các hạt bụi có kích thước rất nhỏ. Sau một thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải, dòng khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải được dẫn qua ống khói và thoát ra ngoài.

Ưu điểm:

Công nghệ xử lý bụi xi măng phù hợp với đặc điểm tính chất của nguồn thải.

Chi phí thi công, chi phí vật tư thiết bị rẻ

Chi phí vận hành thấp

Chi phí bảo dưỡng thấp

Thu hồi được bụi ở dạng khô nên có khả năng tái sử dụng

Hiệu quả lọc bụi tương đối cao

Thiết bị chịu được nhiệt độ cao, chịu ăn mòn

Dễ dàng chế tạo thi công

Mẫu mã thiết bị nhiều, có sẵn nhiều mẫu để lựa chọn trên thị trường

Không có phần chuyển động

Tốn ít diện tích để xây dựng

Hoạt động ổn định

Thời gian sử dụng dài

http://hutbuicongnghiep.vn/dac-chung-oi-nhiem-nganh-san-xuat-xi-mang.html

Leave a Comment

Your email address will not be published.